CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG VIỆT KHỐI LỚP LÁ TỪ 5 ĐẾN 6 TUỔI

A. Phát Triển Thể Chất
1. Dinh dưỡng, sức khỏe:
- Khoẻ mạnh, cân nặng và chiều cao phát triển bình thường.
- Thực hiện đúng, thuần thục các động tác của bài thể dục theo hiệu lệnh hoặc theo nhịp bản nhạc bài hát. Bắt đầu và kết thúc động tác đúng nhịp.
- Thể hiện được các kỹ năng vận động cơ bản một cách vững vàng như đi lên xuống trên ván dốc, đi đội đầu, đứng một chân, chạy liên tục, bò dích dắc …
- Có khả năng phối hợp các giác quan và vận động; vận động nhịp nhàng, biết định hướng trong không gian (bắt ném bóng, ném trúng đích, đi đập bắt bóng).Thể hiện các tố chất trong vận động như nhanh, mạnh, khéo léo... 
- Biết lựa chọn một số thực phẩm khi được gọi tên nhóm. Nói được tên một số chế biến đơn giản. Biết ích lợi của việc ăn uống đối với sức khoẻ: biết ăn nhiều loại thức ăn, ăn chín, uống nước đun sôi để nguội .
- Có một số thói quen, kĩ năng tốt trong ăn uống, giữ gìn sức khoẻ: tự rửa tay bằng xà bông, vệ sinh răng miệng, đi vệ sinh đúng chỗ đi xong biết dội nước giật nước cho sạch.
2. Vận động:
- Có kĩ năng trong một số hoạt động cần sự khéo léo của đôi tay: uốn ngón tay, bàn tay xoay tròn cổ tay, gập mở lần lượt từng ngón tay. Phối hợp bàn tay ngón tay, tay mắt trong hoạt động vẽ hình và sao chép chữ cái chữ số, cắt theo đường viền của hình vẽ, xếp chồng 12 – 15 khối, ghép dán hình các theo mẫu.... Tự cài, cởi nút, xâu dây giày, cài dây dép, đóng mở dây kéo. 
- Nhận biết một số nguy cơ không an toàn cho bản thân: các vật nguy hiểm, các hạt dễ bị hóc sặc, các thức ăn có mùi hôi, không tự ý uống thuốc, không leo trèo cây và phòng tránh khi được nhắc nhở .

B. Phát Triển Nhận Thức
- Trẻ ham hiểu biết, thích khám phá xem xét và tìm hiểu đặc điểm của các sự vật, hiện tượng xung quanh, nhận ra mối quan hệ đơn giản của các sự vật hiện tượng.
- Trẻ có khả năng phối hợp các giác quan để quan sát thảo luận, làm các thử nghiệm với các công cụ đơn giản, phân loại các đối tượng theo những dấu hiệu khác nhau, phán đoán, chú ý, ghi nhớ có chủ định. Có khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề đơn giản theo những cách khác nhau.
- Trẻ có khả năng diễn đạt sự hiểu biết bằng các cách khác nhau (bằng hành động, hình ảnh, lời nói...) với ngôn ngữ nói là chủ yếu.
- Có một số hiểu biết ban đầu về con người, sự vật, hiện tượng xung quanh và một số khái niệm sơ đẳng về toán : nhận biết số đếm số lượng trong phạm vi 10, gộp tách nhóm các đối tượng, chữ số, sắp xếp theo quy tắc sáng tạo ra mẫu sắp xếp, nhận biết hình dạng giống và khác nhau giữa khối cầu khối trụ, khối vuông và khối chữ nhật, các vị trí trong không gian.

C. Phát Triển Ngôn Ngữ
- Có khả năng thực hiện các yêu câu trong hoạt động tập thể ; lắng nghe và nhận xét ý kiến của người đối thoại , hiểu nghĩa từ khái quát như phương tiện giao thông, động vật, thực vật, đồ dùng.
- Có khả năng biểu đạt bằng nhiều cách khác nhau (lời nói, nét mặt, cử chỉ, điệu bộ…).
- Diễn đạt rõ ràng và giao tiếp có văn hoá trong cuộc sống hàng ngày : sử dụng các từ như cám ơn, xin lỗi, xin phép, thưa dạ vâng, điều chỉnh giọng nói phù hợp với ngữ cảnh.
- Có khả năng kể rõ ràng có trình tự về sự việc hiện tượng nào đó để người nghe có thể hiểu được.
- Có khả năng đọc biểu cảm bài thơ, ca dao, đồng dao.
- Có một số kĩ năng ban đầu về việc đọc và viết : cầm sách đúng và đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, từ đầu sách đến cuối sách.
- Nhận ra ký hiệu thông thường: nhà vệ sinh, cấm lửa, nơi nguy hiểm, lối ra vào, biển báo giao thông...
- Nhận dạng các chữ trong bảng chữ tiếng Việt, tô các nét chữ, sao chép một số ký hiệu, chữ cái, tên của mình.

D. Tình Cảm Xã Hội
- Có ý thức về bản thân : nói những điều bé thích không thích, những việc bé làm được và việc bé không làm được. Biết nói được mình có điểm gì giống và khác bạn.
- Có khả năng nhận biết và biểu lộ cảm xúc : vui, buồn, sợ hãi, tức giận, ngạc nhiên, xấu hổ qua tranh, qua nét mặt, cử chỉ, giọng nói của người khác. Biết một vài cảnh đẹp của quê hương.
- Có một số phẩm chất cá nhân: mạnh dạn, tự tin, tự lực, tự làm một số công việc đơn giản hàng ngày. Cố gắng tự hoàn thành công việc được giao...
- Có một số kĩ năng sống: biết cám ơn xin lỗi, chào hỏi lễ phép, biết tìm cách giải quyết mâu thuẫn (dùng lời, nhờ sự can thiệp của người khác, chấp nhận nhường nhịn), biết chờ đến lượt mình, hợp tác thỏa thuận chia sẻ kinh nghiệm với bạn.
- Thực hiện một số qui tắc, qui định trong sinh hoạt ở gia đình, trường lớp mầm non, quan tâm đến môi trường : thích chăm sóc cây con vật, bỏ rác đúng chỗ. Biết nhắc nhỡ người khác giữ gìn bảo vệ môi trường. Tiết kiệm trong sinh hoạt: tắt điện quạt khi đi ra khỏi phòng, khóa vòi nước sau khi dùng, không để thừa thức ăn. 

E. Phát Triển Thẩm Mỹ
- Trẻ có khả năng cảm nhận vẻ đẹp trong thiên nhiên, cuộc sống và trong tác phẩm nghệ thuật: biết tán thưởng, sử dụng các từ gợi cảm nói lên cảm xúc của mình khi nghe âm thanh gợi cảm. Thích thú ngắm nhìn vẻ đẹp của các sự vật hiện tượng.
- Trẻ có khả năng thể hiện cảm xúc, sáng tạo trong các hoạt động âm nhạc (hát đúng và vận động nhiều hình thức các loại tiết tấu múa), tạo hình (biết phối hợp các nguyên vật liệu tạo sản phẩm, tạo tranh có 1 màu sắc và bố cục hài hòa cân đối.
- Yêu thích, hào hứng tham gia vào các hoạt động nghệ thuật: tự nghĩ ra các hình thức để tạo ra âm thanh, biết gõ đệm bằng dụng cụ theo tiết tấu tự lựa chọn. Nói lên ý tưởng và đặt tên cho sản phẩm tạo hình.

Các mục được quan tâm nhiều nhất